Thói quen thứ 8

Mỗi tuần nhận 1 cuốn sách hay - miễn phí qua Email!

Thoi-Quen-Thu-8Nếu như bạn đã đọc quyển 7 thói quen thành đạt, bạn sẽ lại được tiếp tục tò mò xen lẫn thán phục trong đọc quyển Thói Quen Thứ 8, từ tác giả Stephen R Covey. Theo giáo sư Warren Bennis, Thói Quen Thứ 8 là một bước nhảy vĩ đại trong tư duy thời đại mới. Tìm ra tiếng nói riêng của bản thân, và đồng thời cổ vũ người khác tìm ra tiếng nói riêng của chính họ. Đồng thời, các giá trị của chính bạn và của những người được bạn ảnh hưởng tích cực cũng được nâng cao gấp bội.

Tìm ra tiếng nói của bản thân và cổ vũ những người khác tìm ra tiếng nói của họ, có thể được xem là bí quyết thành công quan trọng nhất trong thế kỉ 21 – Thời đại trí thức và thông tin nhanh như vũ bão. Đó cũng chính là nội dung chủ chốt của quyển sách Thói Quen Thứ 8.

Thói quen thứ 8 – một cách nhìn mới từ 7 thói quen để thành đạt trong cuộc sống

Đối với thành công, ý nghĩa và thành tích là hai thể loại có phạm trù khác nhau nhưng lại không khác nhau về mức độ. Để có thể khơi dậy nhiều hơn nữa tiềm năng và cảm hứng của con người (đó là tiếng nói), chúng ta cần phải có nếp nghĩ mới, kĩ năng mới, công cụ mới,…và cả thói quen mới. Thói quen thứ 8 giúp bạn nhận ra và khai thác sức mạnh ở khía cạnh thứ 3 của 7 thói quen, để bạn có thể đáp ứng được đòi hỏi của thời đại lao động tri thức. Thói quen thứ 8 chính là việc tìm ra “tiếng nói riêng của bản thân”, và cổ vũ những người khác cũng tìm ra chính tiếng nói (bên trong) của bản thân họ.

Khi bạn có một khao khát khó có thể diễn đạt bằng lời hiện đang tồn tại bên trong bạn. Sự bùng nổ Internet là một trong những minh chứng rõ nét nhất cho quan điểm này. Ngày nay, chúng ta đang học cách giao tiếp với những người xung quanh bằng những đoạn đối thoại trực tiếp hoặc thông qua Internet. Internet là một biểu tượng hoàn hảo của một thế giới mới – thế giới của tin học, của nền kinh tế tri thức và của những thay đổi đầy kịch tính. Tất cả chúng ta đều muốn và cố gắng tìm ra tiếng nói riêng của chính mình. Với mong muốn được kết nối gần nhau hơn thông qua mạng trực tuyến, điều này đã chứng tỏ một khao khát mãnh liệt rằng – có điều gì đó đang thiếu vắng trong cuộc sống của chúng ta. Đó chính âm thanh (tiếng nói) của con người. Và sự liên kết mạng đã giúp cho con người có thể cùng nhau chia sẻ tiếng nói, cùng nhau chia sẻ suy nghĩ và quan điểm trong cộng đồng.

Chỉ vỏn vẹn 3 chương sách, cũng đủ làm thay đổi suy nghĩ của bạn

  • Chương 1: liệt kê, trình bày các nỗi đau thông thường về tâm lí của con người.
  • Chương 2: bạn sẽ nhận diện các vấn đề cốt lõi. Sau đó, bạn sẽ hiểu và có thể làm sáng tỏ các thách thức mà bạn cần vượt qua như: các vấn đề xung quanh chuyện cá nhân, gia đình, công việc, sự nghiệp và các chuyện khác bên ngoài xã hội.
  • Chương 3: bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về các giải pháp trong Thói Quen Thứ 8.

Trước khi kết thúc nội dung, tác giả cũng không quên tóm tắt các điều cô đọng hữu ích nhất cho bạn cũng như các độc giả khác.

Hãy sử dụng tiếng nói bên trong mình một cách khôn ngoan

Chúng ta đều biết rằng thông tin không phải là trí tuệ. Và kiến thức cũng không phải là trí tuệ. Theo dòng chảy của thời gian, bạn sẽ bị lạc hậu và ngu dốt, nếu không thường xuyên tái đầu tư vào chính bản thân. Khi kiến thức của bạn tăng lên, nhận thức về sự hạn hẹp trong tầm hiểu biết của bạn cũng tăng lên.

Theo một ý nghĩa nào đó, khi sự hiểu biết tăng lên thì kiến thức sẽ bị thu hẹp lại. Vì sao? Vì khi đó, các chi tiết được chứa đựng trong các nguyên tắc. Từng mẩu kiến thức nhỏ và quan trọng sẽ dần được tích lũy qua mỗi chặng đường trong cuộc sống của bạn. Thói quen vận dụng một cách thông minh các nguyên tắc phổ biến, mới chính là sự làm chủ trí tuệ ở bậc cao nhất.

Một khi bạn nhận thức ra được như vậy, bạn sẽ có nguồn động lực quyết tâm tiếp tục học hỏi không ngừng trong các môn học phạm vi chuyên môn, và các môn học thú vị khác như: sự chín chắn và trưởng thành (trong suy nghĩ và hành động) của cá nhân bạn, (giải quyết, điều khiển, xử lí, đối xử) các mối quan hệ với những người khác, và cả sự lãnh đạo (bản thân bạn và với tất cả mọi người xung quanh).

Sau khi đọc xong Thói Quen Thứ 8, bạn sẽ tìm được tiếng nói của bản thân mình. Bạn sẽ tìm ra tấm bản đồ chỉ đường, nhằm giúp bạn vượt qua được các nỗi đau và sự thất vọng, để tìm đến sự mãn nguyện thực sự. Đồng thời, bạn còn có thể tìm thấy nhiều ý nghĩa trong cuộc sống và cảm nhận được giá trị thực sự của bạn (trong công việc và cuộc sống cá nhân). Một khi bạn đã tìm được tiếng nói của bản thân, bạn sẽ truyền cảm hứng và tiếng nói của mình cho những người xung quanh mà bạn quan tâm thực sự, để giúp họ tìm ra được tiếng nói riêng của họ, gia tăng giá trị bản thân của họ nhiều hơn.

Tải sách Thói quen thứ 8 miễn phí

')}

Bạn thấy bài viết này thế nào?
Thói quen thứ 8
4.5 (89.47%) 19 votes

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Hãy là người đầu tiên bình luận!

Notify of
avatar
wpDiscuz