Nhà Giả Kim

Mỗi tuần nhận 1 cuốn sách hay - miễn phí qua Email!

nha-gia-kimTuy lần xuất bản đầu tiên của Nhà Giả Kim đã không mấy suôn sẻ, nhưng những lần xuất bản sau, Nhà Giả Kim là một trong các quyển tiểu thuyết bán chạy nhất lịch sử, với 65 triệu tái bản và đã được dịch ra khoảng 67 ngôn ngữ trên toàn thế giới. Chỉ với câu truyện cổ tích giản dị, chúng ta cũng được truyền động lực, cũng như là những bài học ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống.

Nhà Giả Kim là cuốn tiểu thuyết được tác giả Paulo Coelho xây dựng các hình tượng nhân vật có một điểm chung, đó là họ luôn khao khát tìm ước mơ và hạnh phúc trong cuộc đời của chính họ. Họ đã từng phải trải qua biết bao nhiêu gian nan và vượt qua biết bao thử thách. Paulo Coelho truyền thông điệp của ông và thổi hồn một phần cuộc sống gian khó ông đã trải qua rằng – dù có nhiều chướng ngại vật, chúng ta cũng có thể vượt qua được và đạt đến ước mơ của mình, bằng cách này hay cách khác.

Nỗi sợ trong tâm trí của chúng ta là chướng ngại vật lớn nhất.

Với những điều gì mới lạ, phản ứng thông thường của chúng ta nghi ngờ và sợ sệt. Chúng ta sợ phải bước ra khỏi vùng an toàn ấm áp của mình. Bởi, trong vùng an toàn, tâm trí bạn cứ mãi hoạt động theo một quán tính nhất định. Và khi bạn phải bước ra khỏi vùng này, tiềm thức và ý thức của bạn đang phải đấu tranh mãnh liệt. Điều này dẫn đến nỗi sợ hiện hữu bên trong bạn.

Để có thể làm chủ được tâm trí mình, bạn cần phải tự vượt qua nỗi sợ. Tất cả sự liều lĩnh và hiểm nguy đều mang một ý nghĩa riêng biệt. Khi bạn có những trải nghiệm đặc biệt và tràn đầy sinh khí, bạn sẽ càng có động lực thôi thúc mình tiếp tục theo đuổi ước mơ.

Chú trọng hiện tại ngay trước mắt

Bạn có thể ngoái đầu nhìn lại quá khứ, nhưng hãy chỉ nhìn lại quá khứ để rút ra các bài học cho những lần sau không còn sai lầm và vấp ngã. Và bạn cũng không nên lo lắng quá nhiều cho tương lai, vì bạn chưa thể biết được có những sự việc gì sẽ xảy ra ở thì tương lai ấy. Vì vậy, ngay thời điểm hiện tại, bạn có toàn quyền sống cho thời điểm này. Cách bạn đón nhận ở thì hiện tại sẽ là kim chỉ nam cho cuộc sống tương lai của bạn về sau.

Tầm quan trọng của việc đưa ra quyết định

Mặc dù bạn không biết trước được tương lai sẽ xảy ra những điều gì – tích cực hay tiêu cực, nhưng nếu bạn không có chính kiến đưa ra quyết định, bạn sẽ vẫn mãi giậm chân tại chỗ và phó thác bản thân mình cho vận mệnh đưa đẩy.

Dù bạn có đưa ra quyết định sai như nhân vật Santiago, bạn vẫn sẽ có cơ hội được sửa chữa sai lầm của mình, khi và chỉ khi bạn không nản chí bỏ cuộc. Vì cuộc đời còn là những xâu chuỗi các dấu hiệu được liên kết lại với nhau. Việc đưa ra quyết định cũng là một loại động lực khá lớn bên trong mỗi chúng ta. Nó sẽ thôi thúc tâm trí của chúng ta phải hành động, không nản lòng, không e sợ trước thất bại.

Hãy cứ tự tin vào chính bản thân mình

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo lời khuyên và ý kiến từ những người xung quanh, nhưng bạn không nên để họ tác động quá nhiều đến cuộc sống của bạn. Vì mỗi người đều có con đường riêng và phương hướng riêng. Vì, mỗi người sẽ có những đam mê và nhiệt huyết khác nhau.

Bạn hãy tự tin vào chính bản thân mình, dù cho đang gặp khó khăn và gian nan như các nhân vật trong tiểu thuyết Nhà Giả Kim. Mất niềm tin là bạn sẽ mất tất cả. Khi bạn tự tin, bạn sẽ có một sức mạnh nội lực lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy bạn hành động và không biết mệt mỏi.

Bắt tay vào hành động

Sau khi bạn đã suy nghĩ kĩ và đưa ra quyết định, bước tiếp theo bạn cần làm là bắt tay vào hành động. Bạn có thể học hỏi từ những lời khuyên và sai lầm của người khác. Nhưng, chỉ khi bạn hành động thực sự, thì bạn mới có được những trải nghiệm, hoặc rút tỉa kinh nghiệm quý báu từ thực tiễn. Một khi bạn đã đề ra mục đích và mục tiêu, bạn hãy hành động và nhắm đúng mục tiêu. Chỉ có như thế, bạn mới có thể đạt đến đỉnh thành công và vinh quang.

Nếu bạn đang chông chênh trong cuộc sống hoặc đang mất định hướng, thì bạn sẽ tìm được câu trả lời cho chính bản thân mình, thông qua cuốn tiểu thuyết Nhà Giả Kim này. Ngoài ra, dù bạn có thất bại hay gục ngã hàng trăm ngàn lần, bạn cũng có cơ hội để xây dựng lại – như thông điệp chính của tác giả Paulo Coelho muốn gửi đến độc giả trên toàn thế giới.

Đánh giá của độc giả Nguyễn Minh Trí:

Vâng đây là một cuốn sách rất đáng ghét vì nó đã làm tôi khóc rất nhiều lần. Cuốn sách này chỉ dành cho những ai sẵn sàng mở lòng mình ra để đón nhận, dành cho những người luôn khát khao nhưng còn sợ hãi nhiều điều, nhất là sợ thất bại. Những người đang cảm thấy hạnh phúc thì không nên đọc cuốn sách này, bởi vì có thể nó sẽ làm cho đầu óc bạn hỗn loạn khi phải thay đổi mọi quan điểm về hạnh phúc đang có đấy. Nó cũng không dành cho những người đọc sách chỉ để có “đọc sách”. Tôi đã từng cho một người bạn của mình mượn đọc nhưng anh ấy thấy kết thúc quá đơn giản, tôi tự hỏi kết thúc đơn giản hay vì anh ấy quá đơn giản khi đọc 1 cuốn sách chỉ để xem kết thúc có hay không.

')}

Bạn thấy bài viết này thế nào?
Nhà Giả Kim
Đánh giá bài viết!

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Hãy là người đầu tiên bình luận!

Notify of
avatar
wpDiscuz