7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc

Mỗi tuần nhận 1 cuốn sách hay - miễn phí qua Email!

7 thoi quen tao gia dinh hanh phucCó thể nói, sự phát triển, trưởng thành, thành công và thành đạt trong cuộc sống của mỗi cá nhân đều chịu ảnh hưởng từ gia đình. Chúng ta có thể đầu tư vào bất động sản, học vấn, sự nghiệp; nhưng đầu tư quan trọng hàng đầu – đó chính là đầu tư vào các mối quan hệ nhân sinh thân thuộc bên cạnh. Vì một lẽ đơn giản, chúng ta cũng chỉ là những con người nhỏ bé. Chúng ta cần có nhau để hỗ trợ, để giúp đỡ và nâng đỡ nhau trong những lúc gian nan tột cùng. Và gia đình là nơi mà mỗi chúng ta cần phải đặt ưu tiên và luôn phải tái đầu tư vào đó.

Đến lúc cuối đời, bạn không phải hối tiếc vì đã không kiếm nhiều tiền hơn, hoặc không theo nghiệp nào đó, hoặc không ăn vận đẹp hơn; mà bạn sẽ hối tiếc vì không chăm sóc cho gia đình mình được tốt hơn, hoặc bạn sẽ âu lo gia đình của mình sẽ như thế nào sau khi mình ra đi. Khi bạn có gia đình hạnh phúc, bạn có thể thực hiện tất cả đầu tư nào về vật chất trong cuộc đời mình, kể cả chúng khó nhọc đến mức nào. Để thực hiện được ước vọng này, bạn phải tạo các thói quen tích cực cho gia đình mình. Nhưng đó là các thói quen gì và thực hiện như thế nào? 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc sẽ chỉ hướng cho bạn.

Khi gia đình bạn đi chệch hướng, bạn phải lèo lái con tàu này như thế nào?

Trong hành trình xây dựng một gia đình hạnh phúc, có rất nhiều nhân tố tác động đến. Và những nhân tố này là những điều bạn không mong muốn chúng sẽ xảy ra như: con cái ốm đau, chồng/vợ bạn bị sa thải, bạn đang lâm vào tình cảnh nợ nần, chồng/vợ bạn ngoại tình,…

Vấn đề không phải là gia đình bạn đang đi lệch hướng hay đúng đường. Vấn đề nằm ở chỗ bạn là người chủ gia đình có đủ tầm nhìn xa trông rộng, có lên kế hoạch chi tiết và có đề đạt ra các mục tiêu tích cực hay không. Hơn nữa, khi bạn nhận ra gia đình mình đang đi lệch hướng, bạn có đủ khả năng để đưa tổ ấm của mình quay về đúng quỹ đạo xoay chuyển hay không.

Bí quyết chính là chúng ta phải có một đích đến rõ ràng, một kế hoạch và lộ trình cụ thể và một chiếc la bàn để định hướng đúng đường trên hành trình.

7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc

Thói quen 1: Sống chủ động

Tâm lí thông thường của con người là thường phản ứng nhất thời trước một việc hay một điều gì đó. Chúng ta thường bị chi phối bởi hoàn cảnh nhất thời. Điều này khiến bạn không thể làm chủ được cảm xúc cá nhân và ít sử dụng đến lí trí. Bạn sẽ nói những câu có thể gây tổn thương đến đối phương mà sau này bạn sẽ hối hận. Cuộc sống gia đình sẽ tốt đẹp lên rất nhiều, khi tất cả thành viên trong gia đình đều hành động dựa trên các giá trị bên trong, thay vì họ phản ứng dựa trên cảm xúc nhất thời. Ngoài ra, hãy biết chủ động quan tâm đến những người khác.

Thói quen 2: Bắt đầu với một mục tiêu

Bạn cần phải tạo ra một tầm nhìn rõ ràng, đầy sức thuyết phục về những điều mà bạn và tất cả thành viên đang nhắm mục tiêu hướng đến. Để được như thế, bạn phải có tầm nhìn và khởi động với mục tiêu đã đề ra.

Thói quen thứ 3: Ưu tiên thực hiện những việc quan trọng

Ngày nay, khi nhịp sống ngày càng hối hả, chúng ta dường như bận trăm công ngàn việc hơn. Và như thế, lúc nào chúng ta cũng than rằng “tôi không có thời gian”, “tôi bận lắm”,…Khi bạn nói như thế, bạn hãy nghĩ đến những việc nào hay những điều nào là quan trọng hàng đầu với bạn? Tiền tài, danh phận, tài sản, gia đình, sự nghiệp? Và những điều nào sẽ sống cùng bạn theo tháng năm? Nếu bạn có thể xác định được những việc ưu tiên cần thực hiện và quan tâm, bạn sẽ tạo dựng được suy nghĩ và thói quen tích cực.

Thói quen 4: Tư duy cùng nhau thắng

Đây là quy tắc nền tảng trong việc tìm kiếm lợi ích chung – đôi bên cùng thắng. Thói quen thứ 4 này còn được xem như “Qui tắc vàng” trong cuộc sống. Đây là động lực và thái độ nuôi dưỡng mọi sự thấu hiểu, để hợp sức cùng nhau phát triển. Thói quen này không chỉ áp dụng trong môi trường gia đình cá nhân, bạn còn có thể áp dụng trong đội ngũ hoặc nhóm làm việc hợp tác của mình.

Thói quen 5: Hiểu người trước rồi hãy hiểu mình sau

Với thói quen này, bạn sẽ ngạc nhiên vì sao lại phải hiểu người khác trước rồi mới đến bản thân mình. Tuy nhiên, đây lại chính là phương pháp và con đường dẫn đến nhiều sự tương tác phụ thuộc lẫn nhau. Nó giúp bạn bước ra bản ngã quen thuộc của chính mình, để có thể thấu hiểu được người khác và đứng trên lập trường của họ để suy xét.

Thói quen 6: Hợp lực và sẽ đạt được thành quả

Với thói quen này, thành quả đạt được không phải là “cách của tôi” hay “cách của anh”. Mà đó chính là sự hợp lực lại cùng nhau xây dựng để có thể hái quả ngọt. Đây là thói quen khá thú vị trên hành trình tạo lập một điều gì đó mới lạ và độc đáo. Bạn phải hiểu một điều rằng – không ai muốn mình bị thua cuộc.

Thói quen 7: Rèn giũa bản thân

Theo thời gian năm tháng trôi, bạn cũng như những thành viên khác trong gia đình sẽ không tránh khỏi những điều nhạt nhẽo và cảm thấy vô vị. Chính vì vậy, bạn phải luôn trong tâm thế rèn giũa bản thân (trí lực và thể lực) và hướng dẫn các thành viên khác trong gia đình cũng hành động như thế. Đối với công việc và sự nghiệp, bạn sẽ có lúc phải nghỉ hưu. Tuy nhiên, đối với tổ ấm của mình, bạn phải nhận biết rằng, mình sẽ không bao giờ nghỉ hưu.

Tác giả quyển 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúcStephen R Covey đã dựa trên các nguyên tắc mà bạn có thể áp dụng được mọi thời điểm, mọi nơi và bạn không thể phủ nhận tầm quan trọng trong mối quan hệ giữa người với người. Điều này được ví như định luật vạn vật hấp dẫn trong thế giới vật chất. Các nguyên tắc này điều chỉnh mọi khía cạnh của cuộc sống, trở thành một phần quan trọng thiết yếu trong sự thành công của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng.

7 thói quen này không phải là các tiểu xảo, không phải là các giải pháp tạm thời và cũng không phải là danh sách các việc cần thực hiện. Nếu bạn vi phạm các nguyên tắc này, cuộc sống gia đình và các mối quan hệ của bạn dần trở nên tiêu cực. Và ngay cả chính bản thân bạn cũng là trung tâm của sự thay đổi trong tổ ấm của mình.

 

Tải sách 7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc miễn phí

')}

Bạn thấy bài viết này thế nào?
7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc
5 (100%) 1 vote

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Hãy là người đầu tiên bình luận!

Notify of
avatar
wpDiscuz