5 cuốn sách hay về kinh tế mà bạn không nên bỏ qua

Mỗi tuần nhận 1 cuốn sách hay - miễn phí qua Email!

Kinh tế luôn là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia, sự hoạt động của nó chi phối  gần như tới mọi lĩnh vực còn lại. Trong mỗi nền kinh tế đều có những quy luật vận động, những vấn đề riêng, để hiểu sâu được nó bạn phải bỏ nhiều thời gian và công sức nghiên cứu, thậm chí ngay cả những chuyên gia kinh tế lâu năm cũng không thể hiểu hết được những quy luật, lường trước được những biến động của nền kinh tế. Tuy nhiên, là một công dân toàn cầu, thành viên của nền kinh tế, dù không phải là chuyên gia kinh tế, là doanh nhân, mỗi chúng ta cũng cần trang bị những kiến thức cơ bản về kinh tế, để phần nào lường trước được sự tác động trực tiếp và gián tiếp của những biến động kinh tế tới cuộc sống tài chính của bản thân. Hãy tìm đọc 5 quyển sách hay về kinh tế dưới đây, có có cái nhìn tổng quát nhất.

Bán khống – thảm họa kinh tế đậm chất tài chính lớn nhất trong lịch sử phố Wall – Michael Lewis

Bán khống” là câu chuyện về cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ năm 2008. Phố Wall, nơi của những tên tuổi lẫy lừng của giới tài chính như Bear Stearns, Stadard & Poor, Morgan Stanley, Lehman Brothers cùng những chuyên gia tài chính hàng đầu lại là xuất phát điểm của những sai lầm dẫn đến một cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng mà ảnh hưởng của nó là phạm vi toàn thế giới. Các công ty phố Wall đã đi ngược lại một nguyên tắc đơn giản: không cho người không có khả năng trả nợ vay tiền. Họ đã tạo ra những khoản thế chấp duới chuẩn và sau đó là những sản phẩm tài chính có thể mua đi bán lại. Điều vô lý là gần như không một ai phát hiện ra nguy cơ cũng như hậu quả của hoạt động này. Steve Eisman và Michael Burry là hai trong số ít người phát hiện ra vấn đề và phương thức hoạt động sai lầm của hệ thống tài chính. Tuy nhiên, giống như nhiều trường hợp đi ngược lại số đông, họ được cho là những người lập dị. Họ phải đấu tranh, vượt qua sự nghi ngờ của bản thân và mọi người, giữ vững ý kiến và cuối cùng, họ đúng. Giới tài chính phố Wall, qua cái nhìn của Eisman và Michael Burry không còn sự hào nhoáng bề ngoài mà là một thế giới mà tầm nhìn bị lợi nhuận che phủ. “Bán khống” thực sự là một cuốn sách kinh tế nên đọc, nó không đơn giản một cuốn sách viết về một thảm họa của giới tài chính mà còn là một tư liệu nghiên cứu bởi giá trị không nằm ở những câu chuyện mà ở những bài học mà tự bản thân những câu chuyện đem lại.

Bán Khống - Thảm Họa Kinh Tế Đậm Chất Tài Chính Nhất Trong Lịch Sử Phố Wall

Góc nhìn Alan: kinh tế – Alan Phan

Các doanh nhân Việt Nam có lẽ đã quen thuộc với blog “Góc nhìn Alan” của doanh nhân Việt Kiều nổi tiếng, Alan Phan. Các bài bình luận, phân tích về kinh tế, môi trường kinh doanh ở Việt Nam được đánh giá là sắc sảo và sát thực với thực tế và mang lại nhiều bài học, lời khuyên hữu ích. “Góc nhìn Alan:kinh tế” chính là cuốn sách tổng hợp các bài viết về kinh tế của ông, giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát và hệ thống hơn nhận định của tác giả về các vấn đề và các giải pháp tiềm năng đối với nền kinh tế Việt Nam hiện tại và tương lai. Các bài viết  nhìn nhận thẳng thắn, trực diện về những vấn đề của nền kinh tế như sự tồn tại của các “doanh nghiệp zombie”, lạm phát, hay vấn đề về tái cấu trúc. Bên cạnh đó, tác giả cũng lạc quan với những cơ hội đột phá, những ngành nghề tiềm năng và cơ hội hội nhập.Theo tác giả, vấn đề chính nằm ở vai trò của chính phủ và nhận thức của doanh nghiệp. Chính phủ cần đặt ra luật chơi, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, không ưu tiên cho đối tượng nào. Doanh nghiệp  cần minh bạch với chính mình về khả năng sống còn, sẵn sàng chấp nhận thất bại để tái sinh mạnh mẽ hơn. “Góc nhìn Alan” thực sự là  một cuốn sách hay nên đọc, nó không chỉ hữu ích cho các doanh nhân mà còn thiết thực với cả các nhà quản lý. Đây cũng là sự đóng góp từ tấm lòng của một doanh nhân đối với đất nước và với thế hệ doanh nhân kế cận.

Góc Nhìn Alan: Kinh Tế

Đồng tiền lên ngôi – Niall Ferguson

“Đồng tiền lên ngôi” của tác giả Niall Ferguson là những câu chuyện của tiền tê xuyên suốt lịch sử  từ Lưỡng hà cổ đại cho tới hiện tại. Các kiến thức về tiền tệ và hoạt động của tiền tệ được tác giả hệ thống hóa theo từng chương mục một cách khoa học và dễ hiểu. Cuốn sách mở đầu với lịch sử hình thành tiền tệ, từ những định dạng thô sơ nhất đến hệ thống tiền giấy như hiện nay, sự ra đời của hệ thập phân, hoạt động tiền tệ cơ bản như cho vay nặng lãi và phương thức tính lãi. Tiếp theo, bạn đọc sẽ lần lượt làm quen với  những khái niệm cơ bản của ngành tài chính ngân hàng như cổ phiếu, trái phiếu, thị trường trái phiếu, lạm phát…. Sau đó là các vấn đề tài chính bao gồm sự hình thành bong bóng tài chính, bảo hiểm, bất động sản và các ảnh hưởng của nó đến thị trường tài chính . Các vấn đề được xem xét dưới nhiều khía cạnh khác nhau từ lịch sử đến cách thức hoạt động và sự hình thành những khái niệm mới. Trong chương cuối cùng, tác giả trình bày về quá trình toàn cầu hóa nền kinh tế thế giới, gắn liền với các cuộc chiến tranh, các vụ phá sản và các cuộc khủng hoảng. Có thể nói, “Đồng tiền lên ngôi” là một cuốn sách cơ bản và đầy đủ về tiền tệ và hoạt động tài chính với khối lượng thông tin phong phú và hữu ích. Cuốn sách đem lại cho bạn đọc sự bổ trợ kiến thức không chỉ về lĩnh vực kinh tế, tài chính mà còn cung cấp những hiểu biết về sự vận động, phát triển của xã hội trong suốt quá trình “Đồng tiền lên ngôi”.

Đồng Tiền Lên Ngôi

Boomerang – bong bóng kinh tế và làn sóng vỡ nợ quốc gia – Michael Lewis

Cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 bắt nguồn từ Mỹ đã nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới và hậu quả nặng nề của giai đoạn sau đó là: “các quốc gia rủ nhau vỡ nợ”. Cuốn sách “Boomerang” chính là câu chuyện của các quốc gia chịu thiệt hại lớn nhất từ cuộc khủng hoảng 2008 bao gồm Iceland, Hy Lạp, Ireland, Đức và Mỹ. Mỗi đất nước là một câu chuyện riêng cho thấy những đặc điểm riêng trong hoạt động tài chính của mỗi quốc gia khi cuộc khủng hoảng xảy ra. Ireland là quốc gia đã bắt chước phố Wall, có “sự thiếu kinh nghiệm đáng yêu” với bộ trưởng bộ kinh doanh là một nhà triết học, bộ trưởng bộ tài chính là một bác sĩ thúy y và thống đốc ngân hàng trung ương là một nhà thơ. Hy Lạp lại nổi bật với câu chuyên gian lân thuế và làm giả các số liệu về kinh tế. Trong khi đó, tại Ireland, không khí bình yên hơn. Theo tác giả, đó là vì người dân đã quá quen với sự khốn khổ nên việc từ nghèo thành giàu và từ giàu trở thành nghèo, họ vẫn thấy quen thuộc và chịu đựng. Nước Đức là một khác biệt. Họ không có bong bóng tín dụng, nhưng họ lại phải chịu tổn thất lớn, đó là bởi các ngân hàng Đức dùng tiền của chính mình để “giúp nước khác hành xử một cách điên rồ”. Và nước Mỹ, tâm chấn của cuộc khủng hoảng sẽ đối mặt với sự thiếu hụt tài chính mà có thể giải quyết theo hai hướng: cắt giảm mạnh dịch vụ công hoặc tuyên bố phá sản hoặc cả hai. Mỗi đất nước, mỗi câu chuyện, và cuốn sách “Boomerang là những bài học kinh nghiệm thực tế hữu ích về hoạt động tài chính để lịch sử không lặp lại.

Boomerang - Bong Bóng Kinh Tế Và Làn Sóng Vỡ Nợ Quốc Gia

Nóng, phẳng, chật – tại sao thế giới cần cách mạng xanh và làm thế nào để chúng ta thay đổi được tương lai – Thomas Loren Friedman

“Nóng, phẳng, chật”, chính là hiện thực cuả thế giới chúng ta đang sống. Hiện thực đó đã đặt ra một yêu cầu bức thiết khác đối với việc phát triển kinh tế: phát triển phải đi kèm với bảo vệ và cải thiện môi trường sống. Thế giới của chúng ta nóng. Điều này thể hiện ở những số liệu của ngành khí hậu. Và nguyên nhân một phần lớn là ở  phát thải khí nhà kính do sự phát triển của các ngành công nghiệp. Thế giới phẳng bởi sự thay đổi nhanhh chóng về các khía cạnh gồm công nghệ, thị trường, địa chính trị đã san bằng sân chơi kinh tế toàn cầu. Thế giới chật chội. Điều này quá rõ ràng bởi sự gia tăng dân số nhanh chóng. Và điều này dẫn đến một loạt các vấn đề kèm theo như lương thực, nhà ở, giáo dục, việc làm…Vấn đề đặt ra là cần phải có sự thay đổi để giữ được thế giới “nóng, phẳng, chật” này giữ được cân bằng. Cuốn sách “Nóng, phẳng, chật” của tác giả Thomas Loren Friedman không chỉ đề cập đến những thách thức chung của thế giới như vấn đề năng lượng, biến đổi khí hậu và suy thoái da dạng sinh học mà còn đưa ra những giải pháp thích hợp để “gắn mã xanh” cho một nền kinh tế tương lai. Đó là nghiên cứu, đưa vào sử dụng năng lượng tái tạo thay vì khai thác tài nguyên, đưa ra chính sách, tiêu chuẩn và quy định, áp dụng các giải pháp hạn chế rác thải, bảo vệ môi trường, bảo tồn phục hồi đa dạng sinh học. Cuốn sách được viết với mục đích góp phần làm thay đổi nước Mỹ trong quan niệm và cách thức phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, giá trị của cuốn sách đã vượt ra khỏi biên giới bơi vấn đề của nước Mỹ cũng là vấn đề chung của cả thế giới trước kỷ nguyên năng lương – khí hậu.

Nóng, Phẳng, Chật - Tại Sao Thế Giới Cần Cách Mạng Xanh Và Làm Thế Nào Chúng Ta Thay Đổi Được Tương Lai (Tái Bản)

')}

Bạn thấy bài viết này thế nào?
5 cuốn sách hay về kinh tế mà bạn không nên bỏ qua
5 (100%) 2 votes

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Hãy là người đầu tiên bình luận!

Notify of
avatar
wpDiscuz